Nghệ sĩ kịch câm Iimuro Naoki biểu diễn tại Việt Nam


Iimuro Naoki, nghệ sĩ kịch câm người Nhật Bản đã gặt hái được rất nhiều giải thưởng danh giá về kịch câm trên thế giới, sẽ biểu diễn tại TP.HCM và Hà Nội đầu tháng 3 này nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản.

Iimuro Naoki từng là học trò của Marcel Marceau, cha đẻ của nền kịch câm hiện đại. Tốt nghiệp thủ khoa Trường Kịch câm Quốc tế Paris Marcel Marceau và Trường Quốc gia Âm nhạc, Khiêu vũ và Nghệ thuật sân khấu Conservatoire Niedermeyer d’lssy Les Moulineaux, Iimuro đã tham gia các festival ở khắp thế giới và giành được những giải thưởng quốc tế.

Vừa là diễn viên vừa là nhà sản xuất, anh đã tạo nên những vai diễn sống động và từ đó giới thiệu kịch câm hiện đại trên khắp Nhật Bản. Những động tác của Iimuro trên sân khấu có thể phá đi rào cản về ngôn ngữ, mang đến cho khán giả không chỉ những tràng cười mà cả những câu chuyện sâu sắc về cuộc sống.

Nghệ sĩ kịch câm Iimuro Naoki biểu diễn tại Việt Nam

Lần đầu tiên Iimuro Naoki đến Việt Nam là vào tháng 6/2010 để tham gia Festival Huế 2010. Tuy nhiên trước khi vào Huế, anh đã khiến khán giả Hà Nội sửng sốt với hai đêm diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ. Kỹ thuật cơ bản “lát cắt thời gian” của anh làm cho khán giả cảm giác như được xem một bộ phim với nhiều góc quay khác nhau. Một năm sau, tháng 6/2011, Iimuro trở lại Việt Nam với chương trình biểu diễn tại TP.HCM và Hà Nội, với những tác phẩm mới: Nhân viên mới, Một con bướm, Vũ trụ trong chiếc cốc, Người họa sĩ sầu muộn, Chuyến đi ảo…

Iimuro bằng kỹ thuật diễn xuất đẳng cấp và đặc biệt là những cử động đầy tính biểu cảm trên gương mặt đã chinh phục hoàn toàn khán giả. Mọi rào cản ngôn ngữ bị phá bỏ, khán giả dễ dàng cảm nhận những gì anh đang biểu diễn. Nhưng hơn thế, Iimuro giúp khán giả Việt Nam thấy rằng kịch câm là môn nghệ thuật hấp dẫn và đa chiều, không chỉ sử dụng hình thể mà còn có sự tương hỗ của mỹ thuật, âm nhạc…

Sắp tới, vào ngày 5&6/3 và 9&10/3, Iimuro lại mang đến cho khán giả TP.HCM (Nhà hát Thế Giới Trẻ) và Hà Nội (Nhà hát Tuổi trẻ) chương trình Độc diễn: Thời khắc của kịch câm với hai phiên bản. Tại Hà Nội, điểm nhấn là tiết mục Thiên thần với những chuyển động chậm rãi sẽ kéo khán giả vào thế giới như trong mơ của lòng đại dương. Tại TP.HCM, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức Sự cân bằng của tạo hóa từng đoạt HCV Thế vận hội Delphic.

Vé mời miễn phí được phát tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, và sảnh tầng 1, Nhà hát Thế Giới Trẻ, 126 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.