Nhật Bản có hệ thống cảnh báo sóng thần mới


Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ngày 7/3 đã thông qua một hệ thống cảnh báo sóng thần mới, tập trung vào việc tư vấn sơ tán thích hợp cho người dân thay vì nghiên cứu và cung cấp các thông số về những con sóng sắp tới.

Theo hệ thống cảnh báo mới, trong lần cảnh báo đầu tiên, được đưa ra trong vòng ba phút sau một trận động đất mạnh 8 độ Ríchte hoặc hơn, JMA sẽ thông báo sóng thần chỉ với hai nấc “Cao” hoặc “Lớn” nhằm cảnh báo mọi người về tình trạng khẩn cấp. Mức độ “Lớn” để nói tới trận sóng thần có những cột sóng cao hơn 3 m, và mức độ “Cao” để nói tới những con sóng cao 1 m. Trong lần cảnh báo thứ hai, được đưa ra trong vòng 15 phút sau một trận động đất, JMA sẽ sắp xếp mức độ dự báo của sóng thần ở các cấp hơn 10 m, 10 m, 5 m, 3 m và 1 m. Các cảnh báo này sẽ dựa trên mức dự đoán cao nhất của sóng thần, nhằm tránh bị đánh giá thấp nguy cơ.

JMA gợi ý rằng người dân nên “sơ tán khỏi khu vực ven sông hoặc ven biển ngay lập tức khi xảy ra sóng thần” đối với các cảnh báo “Cao” hoặc “Lớn”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.