Trồng 20.000 cây anh đào tại vùng Fukushima


Người dân thành phố Fukushima, Nhật Bản cùng các tình nguyện viên và những người phải lánh nạn sau thảm họa hạt nhân năm 2011 đã bắt đầu thực hiện dự án trồng 20.000 cây anh đào dọc đường bờ biển dài 190km ở vùng duyên hải Hamadori trong vòng mười năm tới.

Lãng mạn mùa hoa anh đào

Theo người phụ trách dự án Yumiko Nishimoto, sau 30 năm nữa mọi người có thể sẽ trở lại Fukushima sinh sống, do đó họ muốn khôi phục vùng đất này chuẩn bị cho thế hệ tương lai.
Phần lớn người dân Fukushima đã phải đi sơ tán sau thảm họa hạt nhân tồi tệ, hậu quả của trận động đất-sóng thần kinh hoàng hồi tháng 3/2011.
[Hai năm sau thảm họa kép, còn đó những thách thức]
Các nhà khoa học cảnh báo rằng nhiều khu vực sẽ không thể cư trú được trong vòng nhiều thập kỷ.
Sau thảm họa, bà Nishimoto và chồng đã phải rời khỏi nhà của họ ở thị trấn Hirono cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima gặp sự cố chưa đến 30km về phía Nam, nhưng đã trở lại vào cuối năm 2011.
Bà nảy ra ý tưởng về dự án trên sau khi được xem hình ảnh vào mùa Xuân năm ngoái, những cây anh đào nở hoa tại một khu vực hoang phế.
Một số khu vực bắt buộc di tản sau thảm họa nay đã được ngừng phong tỏa do mức phóng xạ giảm xuống, và vùng dân cư phía Nam nhà máy điện hạt nhân đang dần được khôi phục với tốc độ khá nhanh so với các khu vực khác./.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.