Ý nghĩa chiến lược khi Nhật thấy nguồn đất hiếm khổng lồ


Tiết lộ về gia tộc gìn giữ SenkakuMột nhóm chuyên gia hàng hải Nhật Bản ngày 21/3 công bố phát hiện nguồn đất hiếm có độ tinh khiết cao tại vùng biển gần quần đảo Ogasawara và đảo Torishima Minami (Nhật Bản).

Nhóm chuyên gia này gồm nhân viên cơ quan phát triển của Viện nghiên cứu hàng hải Nhật Bản và các giáo sư Đại học Tokyo cùng phát hành báo cáo cho biết bắt đầu từ tháng 1 năm nay, các chuyên gia đã tiến hành phân tích bùn đất tại 7 khu vực xung quanh đáy biển ở đảo Torishima Minami và phát hiện hàm lượng đất hiếm trong bùn đất cao gấp 32 lần đất hiếm từ các mỏ đất hiếm của Trung Quốc.

Bản báo cáo cũng cho biết trữ lượng nguồn đất hiếm này rất lớn, có thể cho Nhật Bản sử dụng trong hơn 230 năm.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định phát triển nguồn tài nguyên đất hiếm này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ quyết định ngân sách phát triển.

Hiện nay, 90% nguồn cung cấp sản phẩm đất hiếm của thế giới đến từ Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 3/2012, Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) – ba nhà tiêu thụ chính nguyên liệu đất hiếm của Trung Quốc – đã chính thức khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm.

Sau đó, Trung Quốc thông báo với WTO về mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững trong ngành này. Một số nhà phân tích nghi ngờ rằng liệu đây có phải là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm phá vỡ các khiếu nại của quốc tế bằng việc đề ra một thỏa thuận có tính chất độc quyền để kiểm soát xuất khẩu đất hiếm hay không? Trong khi cũng có một số người cho rằng đây có thể là một bước đi nữa trong cuộc tranh cãi đang leo thang với Trung Quốc về nguồn cung đất hiếm trên toàn cầu.

Mặc dù đất hiếm – loại nguyên liệu gồm 17 nguyên tố và là thành phần chủ chốt trong nhiều sản phẩm công nghệ cao như điện thoại di động thông minh, pin chạy ô tô hybrid, hệ thống laser dùng trong quân sự – không phải là hiếm đối với Trung Quốc, bởi nước này hiện chiếm 90% nguồn cung đất hiếm toàn cầu.

Khi xã hội Trung Quốc bắt đầu có ý thức hơn về các hậu quả môi trường do phát triển kinh tế nhanh chóng, mà ngành đất hiếm là một trong những nguyên nhân, Trung Quốc đã áp dụng một loạt các biện pháp để khắc phục điều kiện tiêu cực trong ngành, như áp hạn ngạch sản xuất năm 2001 và hạn ngạch xuất khẩu vào giữa những năm 2000.

Sự thống trị nguồn cung đất hiếm của Trung Quốc và ảnh hưởng của nước này đối với mức giá được thể hiện rõ hơn vào mùa thu năm 2010, khi Trung Quốc tạm ngừng xuất khẩu đất hiếm cho Nhật Bản sau khi xảy ra tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước đối với quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku, còn Trung Quốc thì gọi là Điếu Ngư, ở biển Hoa Đông.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.