Khó khăn tìm việc sau khi sinh con


phụ nữ nhật bản

Ở Nhật Bản, số người có bằng đại học là nữ nhiều hơn so với nam và số lượng phụ nữ đi làm đã tăng lên đều đặn trong 10 năm gần đây. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến phụ nữ đã có con rất khó để tìm được một công việc tốt cho mình.

Nobuko Ito là mẫu người phụ nữ hiện đại. Cô là một luật sư giỏi, nói tiếng Anh thành thạo và đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho một công ty luật quốc tế. Tuy nhiên, việc có ba đứa con đã khiến cô không thể đi làm trở lại. Ở Nhật, người phụ nữ luôn phải lựa chọn giữa gia đình và công việc. Thật khó để có thể làm được cả hai.

Nobuko cho hay, “trước khi sinh con, công việc của tôi rất bận rộn. Tôi phải làm việc với khách hàng 300 giờ mỗi tháng. Tôi đến công ty lúc 9 giờ sáng và về nhà vào 3 giờ sáng hôm sau. Thậm chí, tôi phải đi làm cả vào thứ bảy và chủ nhật. Nếu bạn muốn giữ công việc của mình thì phải quên đi việc chăm sóc con cái và phải cống hiến hết mình cho công ty. Tôi không thể làm điều đó. Đó là điều không thể”.Nobuko là một ví dụ về văn hóa làm việc của Nhật Bản. Đó là một trong những lý do khiến 70% phụ nữ Nhật Bản phải bỏ việc ngay sau khi sinh đứa con đầu lòng.

Một lý do khác là những người chồng của họ.

Về vấn đề chia sẻ công việc gia đình với vợ con, đàn ông Nhật Bản vẫn thua xa đàn ông châu Âu và châu Mỹ. Những ông chồng ở Thụy Điển, Đức và Mỹ thường dành 3 giờ mỗi ngày để giúp đỡ vợ những việc trong gia đình và chăm sóc con cái. Trong khi ở Nhật, các đức lang quân chỉ dành 1 giờ giúp đỡ vợ và 15 phút để chơi với con.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản, số nam giới ở Nhật làm trọn vẹn trách nhiệm của một người cha chỉ chiếm vẻn vẹn có 2,63%.

“Chồng tôi không nhận được nhiều tình cảm từ phía các con”, chị Nobuko Ito kể. “Hầu hết đàn ông Nhật rất do dự với nếp sống này. Họ muốn giúp đỡ gia đình nhưng mặt khác, họ nghĩ cần làm việc chăm chỉ nhất có thể, nếu không họ sẽ rất khó được thăng tiến hoặc cũng có thể bị mất việc”.

Mặc dù nhiều phụ nữ Nhật Bản muốn đi làm trở lại sau khi sinh con, nhưng họ cũng biết những khó khăn mà họ gặp phải, đó là việc chăm sóc con cái. Trong khi Nhật Bản cũng chưa cung cấp đầy đủ dịch vụ này.

Theo số liệu thống kê của chính quyền Tokyo, có khoảng 20.000 trẻ em ở thành phố này đang chờ để có một suất trong trung tâm chăm sóc trẻ ban ngày. Các trung tâm nhà nước rất tốt nhưng lại có quá ít và tốn kém.

Cô Nobuko Ito nói: “ Tôi phải trả cho mỗi đứa con số tiến học phí là 1000 USD mỗi tháng, ngay cả ở trường mầm non công lập. Ở các trường mầm non tư thục, học phí còn cao hơn, 2.000 USD một tháng. Tuy nhiên, ở đây, chất lượng thật sự rất tốt”.

Chuyên gia kinh tế Kathy Matsui cho rằng, giúp các bà mẹ Nhật Bản được trở lại làm việc nên được coi là “một chính sách ưu tiên của quốc gia”. Điều này còn có thể đóng góp thêm 15% vào GDP của Nhật Bản. Một lý do quan trọng hơn nữa là Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng dân số già hóa. Những bằng chứng từ châu Âu và Mỹ đã cho thấy, việc giúp đỡ phụ nữ giữ được công việc làm có thể làm tăng tỷ lệ sinh đẻ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s