Thủ tướng Nhật tới Nga để bàn tranh chấp đảo


Tranh chấp đảo và hợp tác năng lượng là hai chủ đề chính mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thảo luận trong chuyến thăm Nga của ông.

Thủ tướng Nhật tới Nga để bàn tranh chấp đảo

Trước khi lên máy bay để tới Moscow hôm 28/4, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định ông sẽ xây dựng mối quan hệ cá nhân mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Tôi sẽ cố gắng thúc đẩy mối quan hệ Nhật-Nga để chuyến thăm này đánh dấu sự tái khởi đầu cho những cuộc đàm phán về hiệp định hòa bình giữa hai nước”, BBCdẫn lời ông Abe tại phi trường trước khi ông bay sang Nga.

Abe cũng nói ông muốn khôi phục những cuộc đàm phán về hiệp định hòa bình thời hậu Thế chiến thứ hai – một văn kiện mà hai nước chưa thể ký kết vì tranh chấp lãnh thổ.

Nhật Bản và Nga đang tranh chấp 4 hòn đảo mà người Nga gọi là “quần đảo Kuril”, còn người Nhật gọi là “các lãnh thổ phía bắc”. 4 đảo này nằm ở phía bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Moscow kiểm soát nhóm đảo sau khi quân đội Liên Xô giành chúng từ quân đội Nhật Bản ở giai đoạn Thế chiến thứ hai. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã thăm nhóm đảo hai lần trong những năm gần đây, một động thái khiến Tokyo tức giận.

Hồi tháng 2, Nhật Bản điều động phi cơ chiến đấu tới nhóm đảo tranh chấp sau khi Tokyo cáo buộc máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm không phận của họ gần nhóm đảo.

Các thỏa thuận hợp tác năng lượng cũng là chủ đề quan trọng trong các cuộc hội đàm của Thủ tướng Abe tại Nga. Chính phủ của ông đang chủ trương đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng do phần lớn nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động sau cuộc khủng hoảng tại nhà máy Fukushima hồi tháng 3/2011. Hiện nay Nhật đã mua khí đốt hóa lỏng từ Nga và nhiều nước khác.

Giới quan sát dự đoán rằng, rất có thể ông Abe sẽ thảo luận về việc Nhật Bản đầu tư vào một dự án sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở thành phố Vladivostok thuộc Nga.

Đây là chuyến công du Nga đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản trong 10 năm. Chuyến công du Nga gần nhất của thủ tướng Nhật Bản đã diễn ra từ năm 2003. Hồi đó ông Junichiro Koizumi lãnh đạo chính phủ Nhật Bản. Sau chuyến thăm Nga, ông Abe sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Trung Đông.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.