Những biển báo Lạ trên xe hơi ở Nhật bản


Sticker (nhãn dán hay đề-can) trên xe hơi ở nước nào cũng có. Nhưng tại Nhật Bản, người ta đã biến nó thành những biểu tượng hết sức lạ mắt và nhân văn.

Khi đi trên đường phố Nhật Bản, bạn có thể bắt gặp những sticker dán đằng trước hoặc đằng sau xe trông rất lạ mắt. Nếu bạn không phải là người dân địa phương, chắc chắn bạn sẽ không hiểu những sticker này nói lên hay cảnh báo điều gì vì chúng không phải là các biểu tượng thông dụng được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Những biển báo Lạ trên xe hơi ở Nhật bản

Nếu bạn có ý định đến thăm “xứ sở hoa anh đào”, một vài lí giải dưới đây chắc hẳn sẽ giúp bạn lái xe cũng như đi lại an toàn hơn.

Sticker con bướm vàng

Những biển báo Lạ trên xe hơi ở Nhật bản

Nhãn với hình con bướm vàng trên nền xanh lá cây này có nghĩa là người lái xe mắc bệnh khiếm thính (hay nghễnh ngãng). Đừng cố bóp còi xin vượt hay cảnh báo nguy hiểm, vì điều đó là vô tác dụng. Với trường hợp này, lái xe buộc phải dùng đến tín hiệu đèn.

Lá cây me đất

Những biển báo Lạ trên xe hơi ở Nhật bản

 

Nhãn với hình lá cây me đất (với mấy chiếc lá con chụm lại) trên nền xanh lá da trời này có nghĩa là người lái xe bị tàn tật. Nhật Bản không dùng biểu tượng người tàn tật bình thường của thế giới: hình chiếc xe lăn, vì họ cho rằng nó không đại diện được cho tất cả các thể loại tàn tật.

Hình giọt nước

Những biển báo Lạ trên xe hơi ở Nhật bản

Còn nhãn với hình giọt nước hai nửa đỏ vàng này gọi là nhãn Ochiba, có nghĩa lái xe là người già. Người già trên 75 tuổi phải dán nhãn này ở xe của mình, và người già trên 70 thì được khuyến khích dán trước. Khi nhìn thấy nhãn này gắn trên xe, tốt nhất bạn nên giảm tốc độ, nhường đường cho các lái xe già.

Lon sĩ quan

Những biển báo Lạ trên xe hơi ở Nhật bản

Nhãn trông giống lon sĩ quan này, với màu xanh lá cây và vàng, được gọi là Shoshinsha. Đây là sticker được sử dụng nhiều nhất ở Nhật với ý nghĩa là… người mới tập lái. Trong vòng một năm đầu tiên kể từ khi lấy bằng, người Nhật buộc phải dán nhãn này để cảnh báo mọi người rằng: “Tôi có thể nhấn nhầm chân ga thay vì chân phanh đấy”…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.