Động đất kinh hoàng tại Nhật Bản


Ngày 22/11, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Nagano (Nhật Bản) làm ít nhất 21 người bị thương, hàng chục ngôi nhà sập đổ. Trong khi đó, cùng ngày trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã tấn công tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc làm ít nhất 2 người thiệt mạng, 42 người bị thương.

Vào hồi 22 giờ 8 phút (giờ địa phương) ngày 22/11, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra ở miền Bắc tỉnh Nagano, cách thủ đô Tokyo, Nhật Bản khoảng 200km đã gây ra một số thiệt hại về tài sản ở thành phố Nagano và Hakuba.

Động đất kinh hoàng tại Nhật Bản
Nhà cửa bị phá hủy tại Hakuba, khu vực bị thiệt hại nặng vì động đất, ảnh chụp sáng 23/11. Ảnh: Asahi Shimbun

Trận động đất cũng gây nên sự rung lắc mạnh và kéo dài khoảng 1 phút tại Thủ đô Tokyo. Đến 22 giờ 37 phút, tại khu vực trên tiếp tục xảy ra dư chấn với cường độ 4,3 richter, tâm chấn sâu 10km.
Riêng làng Hakuba, hơn 80 người dân phải tự sơ tán đến khu lánh nạn trong khi tính đến 7 giờ 35 sáng ngày 23/11, trên 30 dư chấn lớn nhỏ liên tục xảy ra tại địa điểm trên. Trận động đất khiến hơn 20 người bị thương, trong đó có ba người bị thương nặng. Rất may không có cảnh báo sóng thần.

5 ngôi nhà bị sập trong ngôi làng Hakuba tại Nagano, cách thành phố Tokyo khoảng 280 km về phía Tây Bắc khiến 21 cư dân bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Khoảng 1.600 hộ dân bị cắt điện.

Tình trạng sạt lở và sụt lún xảy ra ở quốc lộ và đường giao thông tỉnh khiến giao thông tắc nghẽn. Hệ thống đường ống nước bị hư hỏng nặng sau động đất. Ở làng Hakuba, do có trên 100 hộ trong làng mất nước nên cơ quan chức năng phải cử xe cấp nước để người dân đảm bảo sinh hoạt. Ngoài làng Hakuba, làng Otari cũng đang áp dụng các biện pháp cứu trợ thiên tai.

Trận động đất cũng khiến nhiều tuyến tàu cao tốc Shinkansen bị ngưng trệ. Theo thông báo của Công ty đường sắt phía Đông Nhật Bản, các tuyến Shonkansen, Tohoku, Yamagata, Akita, Joetsu và Nagano đều phải dừng hoạt động để đảm bảo an toàn.

Ngay trong đêm đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị cho tất cả các ban ngành liên quan dốc toàn lực để khắc phục hậu quả và ứng phó với trận động đất mạnh này và đề nghị lực lượng chức năng nhanh chóng xác định tình trạng thiệt hại và cứu trợ người bị nạn.

Trong khi đó, khoảng 16 giờ 55 phút (theo giờ địa phương), chiều cùng ngày, tại huyện Khang Định, tỉnh Tứ Xuyên – phía Tây Nam Trung Quốc đã xảy ra trận động đất mạnh 6,3 độ richter và có tâm chấn nằm ở độ sâu 18.000m.
Lực lượng cứu hộ đang giải cứu những người mắc kẹt. Ảnh: Xinhua

Ngay sau khi động đất xảy ra, các đơn vị ứng phó tình huống khẩn cấp của địa phương đã triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ và cứu nạn.

Theo thông báo ban đầu, trận động đất đã làm hai người thiệt mạng và 42 người khác bị thương trong đó có nhiều người bị thương nặng. Ngoài ra, khoảng 55.000 người bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Tứ Xuyên là khu vực thường xuyên phải hứng chịu những trận động đất mạnh ở Trung Quốc. Trận động đất xảy ra ở tỉnh này vào năm 2008 đã làm 87.000 người chết hoặc mất tích.

http://www.tuankiet.net/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.